Nguyên nhân máy lạnh không lạnh

Máy lạnh - một thiết bị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng bạn đã bao giờ gặp phải vấn đề khi máy lạnh của mình không hoạt động đúng cách? Nguyên nhân có thể là do thiếu gas, hỏng main mạch hay các sự cố khác. Hãy cùng tìm hiểu về các nguyên nhân gây lỗi và cách khắc phục để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của máy lạnh.

Nội dung chính:

Nguyên nhân máy lạnh không lạnh

Bơm ga điều hòa

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến cho máy điều hòa của bạn báo lỗi, trong số đó thì nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là so việc điều hòa bị thiếu gas hoặc hết gas nên mới báo lỗi.

Khi máy hết gas không chỉ khiến cho điều hòa báo lỗi, bên cạnh đó nó còn khiến cho máy chạy không mát, chạy kém mát, thậm chí là gây ra chập cháy dây điện và om block, hỏng block.

Sự cố điều hòa báo lỗi do thiếu gas hoặc hết gas thường rất khó phát hiện, do việc thiếu gas từ từ và lâu ngày nhưng người sử dụng tiếp tục dùng, lâu dần lượng gas không còn đủ nên điều hòa mới bắt đầu báo lỗi.

Chỉ có trường hợp điều hòa hết sạch gas là có thể phát hiện ra ngay, và cần thực hiện kiểm tra và bổ sung gas vì diều hòa hết gas lập tức chạy không mát, chạy có tiếng kêu và bám tuyết trên vị trí dàn lạnh cùng các vị trí bắt, đấu nối zoắc core.

=> Cho nên, khi máy điều hòa của bạn có hiện tượng thiếu gas, hết gas hoặc gặp phải các sự cố báo lỗi do nguyên nhân này thì nên ngay lập tức kiểm tra, tiến hành bổ sung gas cho máy.

Sửa Điều hòa hỏng main mạch

Nguyên nhân thứ 2 có thể khiến cho máy điều hòa của bạn đang sử dụng mà báo lỗi là do sự cố main mạch, các vấn đề về hư hỏng mạch, sự cố lỗi mạch khi hoạt động có thể khiến cho máy hiển thị lỗi để cảnh báo nguy hiểm và cần được sửa chữa.

Tương ứng với các dòng máy điều hòa khác nhau thì các sự cố main mạch cũng hiển thị các lỗi khác nhau, ứng với dòng máy điều hòa này có thể là lỗi này, nhưng đối với dòng máy điều hòa khác có thể lại là lỗi khác.

=> Vì sự cố điều hòa hỏng board mạch là rất nguy hiểm, nó không chỉ ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của máy, làm cho điều hòa chạy kém mát, không mát mà còn có thể gây ra hư hỏng đối với các bộ phận khác trong máy.

Ngoài ra nó còn có thể gây ra các vấn đề về cháy nổ, làm mất an toàn cho người sử dụng và các thiết bị trong gia đình.

>> Cho nên là nếu như điều hòa của bạn có hiển thị sự cố do vấn đề về board mạch, hệ thống mạch thì tốt nhất là nên ngưng sử dụng, và báo luôn cho chúng tôi để được tư vấn những giải pháp và khách phục sự cố một cách nhanh chóng 

Sửa điều hòa hỏng block

Một nguyên nhân khác có thể khiến cho điều hòa của bạn hỏng, điều hòa chạy không mát khi sử dụng đó là do block bị hỏng, block điều hòa bị ăn dòng. Khi block điều hòa hỏng, không chạy mà chúng ta bật điều hòa thì điều hòa chỉ chạy mặt lạnh(dàn lạnh). Khi đó điều hòa chỉ có gió mà không hề mát và máy của bạn có thể thông báo lỗi trên màn hình, trên điều khiển.

=> Không giống với việc điều hòa bị chết block, khi block điều hòa bị ăn dòng thì block có thể chạy được nhưng hoàn toàn không hề mát, máy thường báo lỗi do sự cố dòng điện tăng cao và có thể gây ra chập cháy, cháy nổ bất cứ lúc nào.

>> Cả hai hiện tượng này chúng ta đều có thể nhận thấy rất dễ dàng, đó là việc điều hòa không chạy block hoặc điều hòa chạy block kéo dài mà không mát, có đôi khi chúng còn hiển thị thông báo trên màn hình.

Vệ sinh điều hòa bẩn

Không thể không kể đến một nguyên nhân điển hình khác khiến cho điều hòa của bạn chạy kém mát, chạy không máy hoặc báo lỗi, đó là do điều hòa sử dụng nhiều, sử dụng liên tục nhưng không được kiểm tra, vệ sinh định kỳ.

Điều hòa bẩn, điều hòa chạy yếu, kém mát chính là một trong các nguyên nhân có thể khiến cho máy báo lỗi trên màn hình.

Điều hòa báo lỗi do nguyên nhân bẩn có thể là do bị tắc nghẹn hệ thống hút và cung cấp không khí, tắc nghẹn dàn nóng khiến cho điều hòa không tản nhiệt được và báo lỗi, tự ngắt...

=> Trong trường hợp này, nếu điều hòa gặp phải sự cố báo lỗi do bẩn, không thoát nhiệt thì chỉ có một giải pháp duy nhất đó là thực hiện vệ sinh, để tăng cường giải nhiệt cho máy, loại bỏ cấn và cặn bẩn bên trong máy hút được không khí và loại bỏ lỗi điều hòa bẩn.

>> Tốt nhất để không vướng phải tình trạng điều hòa đang sử dụng thì báo lỗi, nhấp nháy đèn liên tục do bẩn, tản nhiệt kém thì chúng ta nên thực hiện vệ sinh máy định kỳ 2 -3 tháng/lần giúp cho máy luôn sạch, chạy mát hơn đồng thời là hạn chế các hư hỏng khi sử dụng.

Sửa điều hòa hỏng quạt

Điều hòa hỏng quạt, chế quạt hoặc bị om cuộn dây có thể là một trong các lý do khiến cho máy đang sử dụng báo lỗi sự cố.

Nếu như điều hòa sử dụng nhiều, sử dụng lâu ngày thì khó có thể tránh khỏi các vấn đề về sự cố hư hỏng quạt, hỏng cuộn dây bên trong quạt.

Điều hòa báo lỗi do chết cảm biến, hỏng cảm biến.

Cảm biến điều hòa có tác dụng cảm nhận nhiệt đồ để thông báo về mian mạch để mạch có thể điều khiển hệ thống quạt, động cơ và block và hiển thị nhiệt độ lên màn hình mà chúng ta thường thấy.

Có trường hợp điều hòa của chúng ta thường hay ngắt, bật tắt liên tục nhiều lần hoặc hiển thị thông báo lỗi do điều hòa bị hỏng cảm biến nhiệt độ (khác với cảm biến gas).

>> Đây là lý do mà chúng ta nên sớm khắc phục các vấn đề nhỏ, trước khi gặp phải các vấn đề lớn đối với máy điều hòa của bạn. Đặc biệt là các sự cố điều hòa hỏng do cảm biến có thể gây ra hư hỏng main mạch tổng và nhiều máy điều hòa trong hệ thống cùng một lúc.

Điều hòa không nhận điều khiển

Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy lạnh không nhận được tín hiệu từ remote. Quý khách cần phải kiểm tra lại remote trước, thay thế pin nếu trường hợp remote đã hết pin. Nếu sau khi đã thay thế pin mới, nhưng máy lạnh vẫn không thể điều khiển được. Thì có thể máy lạnh của quý khách đang gặp phải những vấn đề hư hỏng dưới đây

Nguồn điện chưa được cấp cho máy lạnh: Trong trường hợp điện chưa được cấp cho máy lạnh thì quý khách không thể khởi động được máy lạnh bằng remote, Kiểm tra lại Aptomat tổng xem đã được bật chưa, thay Aptomat mới nếu thiết bị cũ bị hư hỏng

Hư mắt thần: Mắt thần là hệ thống nhận tín hiệu từ remote rồi báo về board mạch trên dàn lạnh. Giúp cho máy lạnh hoạt động đúng theo nhu cầu sử dụng của người dùng. Khi người dùng thực hiện thao tác điều khiển các lựa chọn trên remote, máy lạnh sẽ nhận được tín hiệu của remote thông qua sóng hồng ngoại Nếu mắt thần bị hư, việc tiếp nhận thông tin sẽ không được diễn ra, máy lạnh không thể hoạt động theo ý của người dùng

Các jack cắm bị hở: Máy lạnh không nhận được tín hiệu của remote cũng có thể do các jack cắm bị hở. Hoặc các mối nối tiếp xúc bị rỉ sét khiến cho việc truyền tín hiệu bị gián đoạn. Cắm lại các jack cắm, hoặc sử dụng chai xịt CR7 để loại bỏ những vết rỉ sét trên jack cắm. Sau đó cắm lại dây và khởi động lại máy lạnh để xem máy đã nhận tín hiệu bình thường chưa

Lỗi board mạch: Board mạch nắm vai trò điều khiển toàn bộ hoạt động của máy lạnh. Trong trường hợp board mạch bị lỗi chương trình sẽ khiến cho máy hoạt động chập chờn hoặc không nhận tín hiệu từ remote

Hư remote: Nếu đã thay thế pin nhưng remote vẫn không có thể thực hiện các thao tác và truyền tín hiệu cho máy lạnh thì có thể remote đang bị hư hỏng. Quý khách có thể đặt mua remote mới, trong trường hợp nếu không thể đặt mua được remote chính hãng thì quý khách có thể thay thế bằng remote đa năng